วันพุธที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2554

มากินผักกันเถอะ

อาหารพื้นเมืองอีสานมักจะต้องมีส่วนปรุงรส หรือชูรสด้วยผักพื้นบ้านอีสาน ซึ่งมีเอกลักษณ์ทางด้านถิ่นกำเนิด กลิ่นและรสที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ หายากเพราะมีผลผลิตออกมาตามฤดูกาล นอกจากนั้นยังเป็นพืชผักที่ให้คุณค่าทางด้านสุขภาพอนามัย ปลอดสารพิษ ทำให้เป็นที่นิยมกันทั่วไปไม่ว่าจะทำอาหารประเภทลาบ ก้อย ต้ม แกง อ่อม ล้วนต้องใช้ผักพื้นเมืองเป็นส่วนประกอบทั้งสิ้นในอาหารที่แนะนำให้รู้จักได้ กล่าวถึงผักหลายชนิด ท่านอาจจะสงสัยว่า คือผักอะไรกันแน่ มีสรรพคุณอย่างไร เรามารู้จักกันหน่อยดีกว่า 

ใครใครหันมาใส่ใจในวิถี
เพื่อชีวีกายใจไม่เสื่อมถอย
อาหารการกินมื้อรอคอย
จะเกี่ยวก้อยไปกินอย่างไรดี

ควรเลือกสรรสิ่งดีสู่ชีวิต
ชีวจิตคือทางเลือกกายสุขี
แต่ก็ยากลำบากในบางที
โบราณชี้คุณค่าผักสวนครัว

ผักหรือคือแหล่งแร่ธาตุที่สำคัญ
มาสนุกสุขสันต์กันถ้วนทั่ว
หฤหรรย์เปรมปรีดิ์อย่าได้กลัว
แล้วยิ้มยั่วให้โรคภัยที่ห่างไกล

ผักช่วยลดความอ้วนอันผวา
หากตั้งหน้าตั้งตาอย่างที่ใผ่
ลดความเสี่ยงต่อโรคนานาภัย
แล้วจะสวยสมใจในพริบตา

สาวเอยหนุ่มเอยอยากหุ่นสวย
ไม่ต้องรวยด้วยไขมันพอกพูนหนา
ถึงไม่สวยไม่หล่อด้วยหน้าตา
สุขอุรากายใจมั่นความแข็งแรง 

ขอขอลคุณบทกลอนดีๆจาก  http://board.dserver.org/b/bandokbua3/00000340.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น